Sóc Sơn Media

Socsonmedia - Thiết kế web tại Sóc Sơn

EEAT SEO nghĩa là gì? Tại sao phải E-E-A-T

EEAT SEO nghĩa là gì? Tại sao phải E-E-A-T

EEAT SEO nghĩa là gì? Tại sao phải E-E-A-T? Các tiêu chí mà Google dùng để đánh giá các thông tin mà website cung cấp có phù hợp và hữu ích hay không thì được gọi là E-E-A-T SEO, đây là viết tắt của 4 từ Tiếng Anh:

– Experience (Trải nghiệm người dùng)

– Expertise ( Tính chuyên môn)

– Authoritativeness (Tính thẩm quyền)

– Trustworthiness (Độ tin cậy)

E-E-A-T đã được bổ sung thêm một chữ E ở đầu so với E-A-T SEO.

E (Experience) là gì?

Tiêu chí đánh giá các nội dung trên website ví dụ như comment, đánh giá dịch vụ, bài viết, hoặc bất kỳ nội dung nào trên website thì được hiểu là  Experience (Trải nghiệm/Kinh nghiệm của người dùng). Và các nội dung này phải chứng tỏ được rằng nó được tạo ra nhờ độ kinh nghiệm nhất định.

Ví dụ để dễ hiểu hơn: Nội dung trên website nói rằng dịch vụ ABC đó rất tốt thì người đó đã thật sự sử dụng dịch vụ ABC đó hay chưa? Hoặc là một người tạo ra nội dung nói rằng món ăn XYZ này rất ngon thì họ đã dùng qua món ăn đó chưa?

Nhiều khách hàng thật sự sẽ đánh giá cao nội dung bài viết nếu như chính người viết thật sự có kinh nghiệm và đã sử dụng dịch vụ, phản phẩm,…được nhắc đến trong bài viết đó. Nói một cách đơn giản hơn yếu tố trải nghiệm này chính là những trải nghiệm thực tế của những người đã từng trải nghiệm qua, họ cung cấp những thông tin mang tính chia sẽ kinh nghiệm cá nhân.

Tại sao E-E-A-T quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn?

Việc chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn có E-E-A-T SEO có thể giúp bạn thăng hạng một cách “thần tốc” trên SERPs. Điều này xảy ra là do các công cụ tìm kiếm như Google có thể thấy rằng trang web của bạn đáng tin cậy, được đề xuất và có tính hợp pháp. Ngoài ra, Google sẽ dựa trên E-E-A-T của một trang web để bảo vệ người dùng khỏi bị tổn hại, và để đảm bảo rằng chỉ cung cấp nội dung chất lượng để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

1. E-E-A-T ảnh hưởng đến các trang nào?

Các trang chủ đề YMYL (Your Money Your Life) và các trang chia sẻ trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống mỗi ngày sẽ ảnh hưởng nhiều nhất bởi E-E-A-T SEO.

2. Yếu tố nào quan trọng nhất trong E-E-A-T?

Một yếu tố quan trọng nhất trong E-E-A-T đó là Trustworthiness (Độ tin cậy), bởi vì nếu website của bạn không đủ độ tin cậy thì các yếu tố khác dù có cao cũng không gây được lòng tin với khách hàng cũng như với thuật toán của Google. Có thể nói, mức độ tin cậy chính là nền tảng để xác định xem trang web đó có thật sự an toàn hay không. Để cải thiện bảo mật tăng sự tin tưởng của người dùng khi truy cập website bạn có thể mua chứng chỉ SSL để mã hoá dữ liệu trên trang web, đảm bảo an toàn cho người dùng.

3. Ví dụ về một website thiếu E-E-A-T

Sau đây là một vài ví dụ nếu website của bạn thiếu E-E-A-T SEO mà đã thu thập được và muốn gửi đến bạn:

  • Thiếu kinh nghiệm hoặc trải nghiệm: Một bài viết đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó dù có hay và hấp dẫn đến đâu nhưng người viết nếu không có kinh nghiệm và chưa từng đích thân trải nghiệm dịch vụ hay sản phẩm đó sẽ đực gọi là một website thiếu experience. 
  • Thiếu tính chuyên môn: khi nội dung trên một website được viết bởi một người không có đầy đủ chuyên môn và kiến thức về lĩnh vực/nội dung của bài viết đó đang hướng tới thì gọi là một website thiếu Expertise. Ví dụ bạn viết một bài viết về thiết kế website nhưng bạn không có chuyên môn về thiết kế website.
  • Thiếu tính thẩm quyền: website hoặc người tạo ra nội dung trên website không phải là người có thẩm quyền hoặc đáng tin cậy cho chủ đề website đó.Ví dụ bạn tải xuống một biểu mẫu hướng dẫn SEO website trên một trang web thể thao thì được gọi là thiếu tính Authoritativeness.
  • Thiếu độ tin cậy: Ví dụ một website về booking resort online nhưng không đầy đủ thông tin về phương thức đặt phòng cũng như các cổng thông tin thanh toán không rõ ràng thì được xem là một website thiếu độ tin cậy.

Chèn quảng cáo vào website có được đánh giá E-E-A-T tốt?

Mặc dù quảng cáo là khá cần thiết để nhiều doanh nghiệp kiếm tiền trên website nhưng quảng cáo can thiệp quá sâu vào trải nghiệm người dùng là một yếu tố cần xem xét đối với chất lượng website. Có thể nói dễ hiểu hơn là trang web chỉ nên quảng cáo những chủ đề liên quan đến nội dung trên website.

Cách tối ưu website theo EEAT SEO

1. Tạo trang tác giả

Bạn cần tạo cho mỗi tác giả bài viết một bài trang tác giả riêng. Trong trang tác giả này nên nêu rõ kinh nghiệm, bằng cấp, chuyên môn, các chứng nhận cũng như các hình ảnh liên quan của tác giả đó.

Nói đơn giản hơn, website của bạn viết về Digital Marketing và có tác giả B viết bài trên website của bạn thì bạn cần tạo một trang giới thiệu về tác giả B đó, ví dụ: tốt nghiệp đại học gì và kèm theo minh chứng về bằng cấp của tác giả đó, hay tác giả đó là một người được yêu thích ở cộng đồng Marketing thì hãy dẫn link tới cộng đồng đó.

2. Đặt nguồn link tham khảo trong bài viết

Khi viết các bài viết trên website thì bạn nên gắn thêm các đường link tham khảo đến các bài viết có nội dung liên quan trên website của bạn, hoặc những dẫn chứng ra ngoài những website uy tín có liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Ví dụ bài viết được bạn chia sẻ về SEO tổng thể thì bạn có thể dẫn những link liên quan đến vấn đề SEO.

3. Khuyến khích khách hàng để lại đánh giá

Nếu khách hàng để lại những phản hồi tốt trên website của bạn thì chắc chắn trang web của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn những trang web khác rất nhiều. Ngoài ra nều khách hàng có thể chia sẻ bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội thì cũng đã tạo ra một tín hiệu E-E-A-T tốt hơn với Google. Và để có thể làm được điều này thì website của bạn cần phải có các dòng và các nút kêu gọi hành động (CTA).

Lưu ý: bạn không nên tạo ra các feedback hay đánh giá giả bởi vì Google sẽ phát hiện và bạn sẽ nhận hình phạt từ Google.

4. Lưu ý đến yếu tố thiết kế website

Thiết kế website của bạn cũng sẽ được Google dựa vào để đánh giá về yếu tố E-E-A-T. Nếu trang web có quá nhiều popup hoặc có quá nhiều quảng cáo, không đạt chuẩn UI/UX sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy của website. Chính vì vậy tối ưu website là công việc quan trọng bạn cần làm ngay từ khâu thiết kế website.

Có phải bạn đã có website nhưng…

>> Website của bạn chưa có bảo mật cao

>> Website chưa đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

>> Website chưa đáp ứng các tính năng thu hút khách hàng 

5. Hiển thị thông tin liên lạc

Các website doanh nghiệp không cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ và hỗ trợ khách hàng có thể bị coi là một trang web không đáng tin cậy. Vì vậy hãy chú ý thêm đầy đủ những thông tin liên lạc cần thiết của doanh nghiệp bạn lên website.

Ví dụ như hình bên trên website có hiển thị thông tin số điện thoại cũng như chat nhanh để khách hàng thuận tiện liên lạc một cách nhanh nhất và những thông tin này giúp tăng thêm phần uy tín cho website.

E-E-A-T SEO có phải yếu tố xếp hạng Google không?

Tuy E-E-A-T là một trong những yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng tổng thể của một website. Nhưng, có thể nói E-E-A-T không phải là yếu tố xếp hạng Google. Bởi vì Google đã xác nhận rằng các nguyên tắc của E-E-A-T SEO được tạo ra nhằm giúp những người tham gia vào việc xếp hạng tìm kiếm của Google đánh giá được hiệu suất của hệ thống xếp hạng và nó không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website.

Qua bài viết, Mona Media hy vọng bạn đã nắm rõ cũng như hiểu được tầm quan trọng của E-E-A-T SEO. Có thể nói quá trình hoàn thiện E-E-A-T SEO không khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì và đầu tư công sức cũng như thời gian.

Ngoài ra thuật toán của Google luôn thay đổi liên tục, dẫn đến các nguyên tắc xếp hạng cũng thường xuyên thay đổi. Do đó nhiệm vụ của bạn chính là hãy thường xuyên cập nhật và điều chỉnh website một cách hợp lý nhất. Chúc bạn thành công!

EEAT SEO nghĩa là gì? Tại sao phải E-E-A-T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên